Điều trị viêm mũi dị ứng

Phương pháp giảm nhanh các triệu chứng dị ứng, giúp phòng ngừa và điều trị các triệu chứng do viêm mũi dị ứng mãn tính.

Điều trị viêm mũi dị ứng bao gồm:

 • Thứ 1 - kiểm soát môi trường sống hợp lý (giảm các tương tác với các dị nguyên và những tác nhân dị ứng khác).

 • Thứ 2 - Đồng thời sử dụng đơn thuốc để giúp kiểm soát các triệu chứng, trong đó các loại thuốc nhỏ mũi chứa corticoid được coi là thuốc điều trị hàng đầu đối với viêm mũi dị ứng, cùng với các loại thuốc kháng histamin có thể uống hoặc nhỏ mũi.

  Nếu bị nghẹt mũi nặng, bạn có thể dùng thêm thuốc co mạch (dưới dạng xịt hoặc viên nén), lưu ý có thể gặp tác dụng phụ của thuốc trong thời gian ngắn. Nếu chảy nước mũi dữ dội, có thể dùng thêm thuốc kháng cholinergic.

  Nếu ngoài viêm mũi bạn còn bị hen, có thể cân nhắc dùng các dẫn xuất làm giãn phế quản.

  Rửa mũi cũng là phương pháp được khuyến khích.

 • Thứ 3 - Tiêm chủng phòng dị ứng hoặc dùng thuốc điều trị miễn dịch đặc hiệu, đây là phương pháp điều trị duy nhất có thể thay đổi quá trình phát bệnh, khiến bệnh biến mất hoặc ít nhất là thuyên giảm, ngoài ra còn có tác dụng phòng ngừa các cơn hen. Bạn có thể dùng thuốc theo đơn theo liều tiêm hoặc uống dưới dạng giọt hoặc viên nén.

Nguồn tham khảo:

 1. "Allergy Medications." Allergy UK. - https://www.allergyuk.org/the-management-of-allergy/allergy-medications (Accessed 16 March 2017).

 2. "Decongestants." WebMD. - http://www.webmd.com/allergies/guide/decongestants (Accessed 16 March 2017).

 3. "NHS choices. Allergies Treatment. http://www.nhs.uk/Conditions/Allergies/Pages/Treatment.aspx. (Accessed 25 May 2017) .