Da dị ứng-nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

BỆNH DỊ ỨNG DA MỀ ĐAY VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Da bị dị ứng có thể do một hay nhiều yếu tố gây ra, chúng bao gồm rối loạn hệ thống miễn dịch, thuốc men và nhiễm trùng. Khi một chất gây dị ứng có trách nhiệm kích hoạt phản ứng hệ thống miễn dịch, thì đó là tình trạng da bị dị ứng. Có nhiều bệnh được xếp vào nhóm da dị ứng như: Viêm da dị ứng (Eczema), bệnh viêm da do tiếp xúc dị ứng, mề đay, phù nề và Hậu di truyền (HAE).

Mề Đay là bệnh dị ứng da chiếm tỷ lệ cao, mề đay làm cho người bệnh bị ngứa, da nổi đỏ hoặc trắng có nhiều vết bướu có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể, các đợt phát ban mề đay mạn tính kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm gây khó chịu cho người bệnh.

Mề đay là gì?

Mề đay là một chứng viêm da gây ra khi hệ thống miễn dịch phóng thích histamine. Điều này làm cho các mạch máu nhỏ bị rò rỉ, dẫn đến sưng tấy trên da. Sưng trong lớp sâu của da được gọi là phù mạch.

Có hai loại mề đay: cấp tính và mạn tính:

Mề đay cấp tính xảy ra sau khi ăn một loại thức ăn đặc biệt hoặc tiếp xúc với một tác nhân gây dị ứng. Nó cũng có thể được kích hoạt bởi các nguyên nhân khác như nóng hoặc tập thể dục, cũng như các loại thuốc, thực phẩm, côn trùng cắn hoặc nhiễm trùng. Mề đay mạn tính hiếm khi gây ra do các tác nhân dị ứng gây nên và do đó các xét nghiệm dị ứng thường không phát hiện. Mề đay mạn tính có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm. Mặc dù chúng làm chúng ta không thoải mái và đôi khi đau đớn, phát ban không lây nhiễm

Các triệu chứng của mề đay là gi?

Mề đay bị ngứa, nổi đỏ hoặc trắng có nhiều vết bướu hoặc mí mắt có kích thước và có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể. Viêm phù mạch thường xuất hiện trên mặt xung quanh mắt, má hoặc môi. Lớp sưng sâu hơn này cũng có thể xảy ra trên bàn tay, bàn chân, bộ phận sinh dục, hoặc trong ruột hoặc cổ họng. Trong mề đay cấp tính, mụn nhọt biến mất trong vài phút đến vài tuần. Các đợt phát ban mạn tính kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm

Cách điều trị bệnh dị ứng da mề đay như thế nào?

Điều trị phát ban mề đay hoặc phù mạch thường được kiểm soát hiệu quả với thuốc kháng histamin cho ngứa và tái phát ban. Nếu phát ban mề đay không được kiểm soát với liều chuẩn của kháng histamin, bác sĩ có thể đề nghị tăng liều để kiểm soát tốt hơn các triệu chứng của bạn. Nếu thuốc kháng histamine không kiểm soát được phát ban, hoặc nếu nó bầm tím, thì điều quan trọng là bác sĩ bác bỏ các nguyên nhân khác có thể cần phương pháp điều trị thay thế.

Nguồn: Viện Dị ứng, Hen và miễn dịch Hoa kỳ (American Academy of Allergy Asthma & Immunology)