Dị ứng là gì?

Theo chúng tôi: dị ứng giống như 1 phản ứng quá mẫn của cơ thể, cụ thể hơn là hệ thống phòng vệ (hoặc hệ miễn dịch) khi phát hiện ra những tác nhân bên ngoài được cho là bất thường hoặc độc hại, mặc dù có thể các tác nhân đó lại không gây phản ứng với nhiều người khác. Những tác nhân bất thường này được gọi là dị nguyên. Trong số những dị nguyên thường gặp nhất có thể kể đến thời tiết thay đổi, khói bụi do ô nhiễm môi trường, phấn hoa của 1 số loài cây, các loại bọ hoặc bụi bẩn trong sinh hoạt…

Cơ địa nhạy cảm của người bị dị ứng khiến họ phản ứng một cách thái quá với tác nhân bên ngoài (dị nguyên), dẫn đến một số tổn thương dạng viêm ở da và niêm mạc (còn gọi là phản ứng dị ứng). Phản ứng dị ứng là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng, phản ứng dị ứng khác nhau dẫn đến các triệu chứng dị ứng và biểu hiện khác nhau.

Khi bị dị ứng, cần chú ý đến các yếu tố như di truyền và môi trường sống. Tiền sử gia đình cũng rất quan trọng. Chúng ta biết rằng nếu 1 trong 2 bố mẹ có cơ địa dị ứng thì khả năng 50% con được di truyền, nếu cả bố và mẹ đều có cơ địa dị ứng thì khả năng này lên đến 70%.

Cũng cần cải chính quan niệm rằng “không ai sinh ra với cơ địa dị ứng”, sự thật là khi đã có yếu tố di truyền thì tuỳ thuộc vào các tác nhân môi trường, mỗi người sẽ dị ứng với những chất nhất định, gây ra các phản ứng quá mẫn khác nhau, và sau đó xuất hiện triệu chứng dị ứng.