NỘI DUNG LIÊN QUAN


Kẻ thù của chúng ta: những tác nhân gây dị ứng.

Những phân tử li ti có mặt trong không khí, ở không gian đóng hoặc mở đều có thể gây dị ứng.

Về lý thuyết, dị nguyên có thể là bất cứ thứ gì gây ra phản ứng dị ứng. Cùng tìm hiểu một số dị nguyên phổ biến nhất cũng như các cách cơ bản để bảo vệ bản thân v‭à gia đình.‬‬‬‬‬‬

- Ngoài nhà:
- Phấn hoa: Phấn hoa là những tế bào sinh sản rất nhỏ của cây. Nhiều cây cổ thụ, cây có tán hoặc cây hoa màu đều sản sinh những hạt phấn hoa rất nhỏ, nhẹ và dễ di chuyển trong không khí. Các triệu chứng dị ứng có thể giảm bớt nếu chúng ta tránh ra đường vào thời gian có nhiều phấn hoa, hoặc sử dụng hệ thống điều hòa luân chuyển không khí trong nội khu.
- Hạt cỏ (Ragweed): Hạt cỏ có thể sinh ra hàng nghìn triệu các hạt phấn hoa cùng thời điểm, và có khả năng đi xa hàng trăm kilomet nhờ gió. Đây thường là nguyên nhân của các triệu chứng dị ứng xuất hiện vào cuối hè hoặc đầu thu. Trong suốt thời gian này của năm, bạn hãy lên kế hoạch để tận hưởng các hoạt động trong nhà hoặc đi nghỉ ở những nơi có ít loại hạt này.
- Nấm mốc: Nấm mốc là loại nấm đa bào. Chúng có thể phát triển cả trong nhà cũng như ngoài trời và chỉ cần 1 mặt phẳng ẩm ướt để phát triển. Ở ngoài trời, nấm mốc có thể gặp trên các thân cây chết. Khi làm việc ngoài trời, hãy đeo khẩu trang chống bụi để giúp giảm các triệu chứng dị ứng.

- Trong nhà:
- Bọ nhà: Những loại bọ siêu nhỏ có thể là nguyên nhân của bệnh dị ứng và bệnh hen quanh năm. Chúng sống trên đồ vật, ga trải giường, thảm và không thể loại bỏ hoàn toàn bằng máy hút bụi. Giặt hơi hoặc giặt khô có thể giảm số lượng lớn các loài bọ, bạn cũng có thể tự giặt ga trải giường với nước nóng.

- Nấm mốc: Là loại nấm đa bào. Chúng có thể phát triển cả trong nhà cũng như ngoài trời và chỉ cần 1 mặt phẳng ẩm ướt để phát triển. Ở trong nhà, nấm mốc có thể gặp ở các nơi như bếp, nhà vệ sinh, tầng hầm. Sử dụng máy hút ẩm hoặc máy sưởi ở những khu ẩm ướt có thể giúp giảm sự phát triển của nấm mốc.

- Gàu của vật nuôi: Phần lớn các loại dị ứng vật nuôi đều có căn nguyên từ 1 loại đạm (protein) trên da chết, nước dãi hoặc nước tiểu của vật nuôi. Những chất đạm này có thể bám vào quần áo, thảm và cả tường nhà. Những dị nguyên này của vật nuôi có thể giảm bớt nều nhà được lau dọn thường xuyên. Ngoài ra sẽ tốt hơn nếu không để vật nuôi vào phòng ngủ.

Theo chúng tôi: dị ứng giống như 1 phản ứng quá mẫn của cơ thể, chính xác hơn là của hệ thống phòng vệ (hoặc hệ miễn dịch)
Tìm hiểu các loại dị ứng khác nhau
Tìm hiểu sự khác nhau giữa dị ứng, cảm lạnh và cảm cúm